Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa, Tư vấn chiều cao bậc cầu thang

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa, Tư vấn chiều cao bậc cầu thang
logo

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa, Tư vấn chiều cao bậc cầu thang. Bậc thang cao bao nhiêu?" "bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa" là những câu hỏi thường xuyên khi làm kĩ thuật

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa, Tư vấn chiều cao bậc cầu thang

Cầu thang là một bộ phận trong các công trình kiến trúc có tác dụng chia một khoảng cách lớn nằm xiên theo nhiều khoảng cách nhỏ nằm xiên (bậc thang). Cầu thang là phương tiện giao thông lên xuông giữa các mặt phằng nằm ngang có độ dốc cao khác nhau. Bậc thang cao bao nhiêu là vừa – đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm khi chuẩn bị xây nhà.

Bậc cầu thang bao nhiêu là vừa

Bậc thang cao bao nhiêu?" "bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa" là những câu hỏi thường xuyên khi làm kĩ thuật, các kiến trúc sư nhận được thắc mắc từ phía khách hàng. Ở nội dung dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé!

Bậc cầu thang bao nhiêu là vừa

Vì sao bậc thang cao bao nhiêu cần được quan tâm và chú ý?

Nếu không tính toán kỹ lưỡng độ cao của bậc thang khiến bậc cao, thấp khác nhau, nhịp bước đều sẽ bị phá vỡ, dễ làm cho người đi hụt chân, trượt ngã và không đảm bảo an toàn.

Vì vậy, khi thi công và thiết kế một căn nhà, các kiến trúc sư luôn phải đặt ra câu hỏi: “Bậc thang cao bao nhiêu là vừa?”, độ cao của bậc thang không chỉ là nét thẩm mỹ cho căn nhà, mà còn để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Khái quát về độ cao của bậc thang

Cấu tạo bậc thang có thể là xây bậc gạch trên bản nghiêng chân thang hoặc là đúc bê tông cốt thép từng bậc hay từng tấm lắp ghét trên dầm cốn răng cửa hoặc ghép cốp pha đổ bê tông liền khối với dầm cốn hoặc đúc sẵn liền khối với bản thang tại nhà máy thành các chân thang điển hình để lắp ghép cho các công trình xây dụng hàng loạt như nhà ở chung cư, trường học, bệnh viện, …

Khái quát về độ cao của bậc thang

Cũng như nền và sàn nhà, bề mặt bậc thang và chiếu nghỉ, chiếu tới của thang phải được xử lý bằng các vật liệu ốp lát nhằm tạo điều kiện vệ sinh và thẩm mỹ trong sử dụng, song cần chú ý chọn các loại vật liệu có độ mái sát tố, không trơn

Bậc thang cao bao nhiêu là vừa đủ?

Bậc thang là một trong những bộ phận chính của cầu thang. Bậc thang cao bao nhiêu là vừa, bậc thang rộng bao nhiêu, ... là những thắc mắc chung của rất nhiều gia đình?

Bậc thang là bộ phận quan trọng quyết định bước đi của cầu thang có được thoải mái dễ chịu hay không, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào độ dốc của chân thang, hay nói cách khác là phụ thuộc vào kích thước mặt bậc và cổ bậc. Như vậy:

-    Chiều dài bậc thang bằng chiều rộng của chân thang.
-    Chiều rộng bậc thang phụ thuộc vào độ dốc của thang và có mối quan hệ trực tiếp với chiều cao bậc thang (thường có chiều rộng từ 25: 35cm)
-    Độ cao của bậc thang, bậc thang cao khoảng từ 15 đến 18cm là vừa đẹp.

Một số khái niệm và những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng

-    Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.
-    Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bạc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm.
-    Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

Một số khái niệm và những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng

-    Chiều cao của lan can:

Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút.Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.
Cầu thang như xương sống của ngôi nhà và là nơi khí vận động mạnh, dòng khí từ đây được lan tỏa đi các tầng, các phòng trong nhà. Nên việc xây dựng cầu thang cho hợp phong thủy không những mang lại may mắn, sức khỏe , bình an, sung túc mà nó còn mang lại thẩm mỹ và tính khoa học cho ngôi nhà của gia đình.

Bài viết liên quan

https://www.facebook.com/K%C3%ADnh-M%E1%BA%A7u-s%C3%A0i-g%C3%B2n-102679151871294