Mác bê tông là gi? Mác bê tông và những điều cần biết

Mác bê tông là gi? Mác bê tông và những điều cần biết
logo

Mác bê tông là gì? Mác bê tông và những điều cần biết. Mác bê tông là thông số biểu thị cho khả năng chịu nén của mẫu bê tông.Mác bê tông càng cao thì khả năng chịu nén càng lớn.

Mác bê tông là gi? Mác bê tông và những điều cần biết

Bê tông là vật liệu xây dựng thông dụng nhất trong xây dựng dân dụng và công nghiệp. Vì vậy, khái niệm mác bê tông là gì hay khái niệm cấp bền bê tông, độ sụt của bê tông, … là những khái niêm không thể không biết đối với sinh viên xây dựng, các kỹ sư và với cả các chủ đầu tư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm mác bê tông là gì, cùng những yêu cầu tiếu chuẩn của mác bê tông.

Tham khảo thêm:

Mác bê tông là gì ?

Mác bê tông là thông số biểu thị cho khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Mác bê tông càng cao thì khả năng chịu nén càng lớn.

Mác bê tông là gì ?

Theo tiêu chuẩn xây dựng cũ của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), mẫu dùng để đo cường độ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn quy định trong TCVN 3105:1993, trong thời gian 28 ngày sau khi bê tông ninh kết. Sau đó được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Các thông số liên quan đến mác bê tông là gì?

Sau khi đã hiểu rõ mác bê tông là gì, liệu mác bê tông có liên quan đến các thông số nào nữa hay không, ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu:
Cấp bền của bê tông: trong các tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn ACI của Mỹ hay tiêu chuẩn Eurocode của Châu Âu, mẫu thí nghiệm không phải là mẫu hình lập phương mà là mẫu hình trụ có kích thước 15x30 cm

Từ tiêu chuẩn TCVN 356 – 2005: tiêu chuẩn thiết kế bê tông cốt thép, khái niệm mác bê tông không dùng nữa mà thay bằng khái niệm cấp bền của bê tông

Độ sụt của bê tông: độ sụt của bê tông nói lên độ dẻo và dễ chảy của bê tông. Giá trị này được quan tâm trong quá trình thi công thực tế. Ví dụ khi đổ bê tông bằng bơm tĩnh, nếu độ dụt quá nhỏ có thể dẫn đến hiện tượng tắc ống bơm

Phân loại mác bê tông

Mác bê tông có được phân loại ra nhiều loại dựa vào khái niệm Mác bê tông là gì:  100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600.... Ví dụ: Khi nói rằng mác bê tông 300 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 300 kG/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

Phân loại mác bê tông

Cách xác định mác bê tông là gì?

Để xác định mỗi mác bê tông thực tế, biết được cách xác định Mác bê tông là gì, tối thiểu cần phải có một tổ mẫu lấy tại hiện trường, gồm 3 mẫu bê tông đồng nhất (về vị trí và cách thức lấy mẫu, về điều kiện dưỡng hộ).

Đối với các kết cấu lớn, các tổ mẫu trên cùng một kết cấu phải ở những vị trí khác nhau và số lượng của chúng đủ lớn để mang tính đại diện được cho toàn bộ kết cấu đó. Giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm phá hủy (do nén mẫu) của cả ba mẫu trong tổ mẫu, được lấy để xác định mác của bê tông (tuổi 28 ngày). Nếu thời điểm nén tổ mẫu không phải là 28 ngày sau khi bê tông ninh kết (thường là 3 hay 7 ngày sau), thì mác bê tông được xác định gián tiếp qua biểu đồ phát triển cường độ bê tông chuẩn tương ứng.

Các kết quả nén mẫu ở tuổi 3 hay 7 ngày là các kết quả kiểm tra nhanh, chưa chính thức. Kết quả nén mẫu ở tuổi 28 ngày mới được coi là mác của bê tông thực tế. Kết cấu bê tông tại chỗ được coi là đạt yêu cầu về mác thiết kế (quy định trong thiết kế) khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu (mác thực tế) không được nhỏ hơn mác thiết kế, nhưng đồng thời phải không có mẫu nào trong các tổ mẫu có kết quả thí nghiệm dưới 85 % mác thiết kế.

Cách trộn Mác bê tông là gì, theo tỷ lệ thực tế

Đây là cách mà anh em phụ hồ hay dùng thực tế để trộn cát, đá, xi măng để cho ra Mác tương đối chính xác. Cách trộn Bê Tông là trộn tỷ lệ pha trộn cát, đá, nước để có khả năng chịu nén của mẫu bê tông.

Tỷ lệ pha trộn cho bê tông:

* Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 01 bao XM – 04 thùng CÁT – 06 thùng ĐÁ
* Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 01 bao XM – 03 thùng CÁT – 05 thùng ĐÁ
* Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 01 bao XM – 02 thùng CÁT – 04 thùng ĐÁ

Tỷ lệ pha trộn cho bê tông:

Tỷ lệ pha trộn cho vữa:

* Vữa mác 75 kG/cm²: 01 bao XM – 10 thùng CÁT.
*Vữa mác 100 kG/cm²: 01 bao XM – 08 thùng CÁT.
Nước: Nước là nguyên liệu không thể thiếu khi trộn bê tông và vữa. Yếu cầu: nước sạch, không chứa tạp chất, sử dụng nước ngọt. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà.
Lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng, không quá ít cũng không quá thừa sẽ giúp đảm bảo chất lượng bê tông

 

Bài viết liên quan

https://www.facebook.com/K%C3%ADnh-M%E1%BA%A7u-s%C3%A0i-g%C3%B2n-102679151871294