Silicon là gì? Silicon có độc không? Các ứng dụng của nó

Silicon là gì? Silicon có độc không? Các ứng dụng của nó
logo

Silicon là gì? Silicon có độc không? Silcon và silicone hoàn toàn khác nhau. Silicon là một nguyên tố hóa học có mặt trong tự nhiên, còn silcone là một chất tổng hợp nhân tạo

Silicon là gì? Silicon có độc không?

Nhiều người thắc mắc silicon là gì? làm từ gì? có độc không? Hay việc sử dụng silicon vào thực tế cuộc sống hiện nay như thế nào. Bài viết sau đây, Cửa kính Sài Gòn sẽ cung cấp cho các bạn đọc toàn bộ vấn đề liên quan đến silicon. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, mọi người sẽ hiểu rõ silicon là gì và không còn băn khoăn trong việc sử dụng các đồ dùng có silicon nữa.

Silicon là gì?

Người ta thường nhầm lẫn silcon và silicone với nhau, tuy nhiên hai cái hoàn toàn khác nhau. Silicon là một nguyên tố hóa học có mặt trong tự nhiên, còn silcone là một chất tổng hợp nhân tạo. Vậy, chúng ta có thể hiểu silicon là gì? Silicon là nguyên tố thứ 14 trong bẳng tuần hoàn hóa học. Nó là một á kim, nghĩa là nó có các tính chất của kim loại lẫn phi kim va là nguyên tố dồi dào thữ 2 trong lớp vỏ Trái đất, sau oxygen.

Silicon là gì?

Theo hóa học, cấu tạo của silicon là gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn cấu tạo của silicon là gì. Silicon là các polyme bao gồm bất kỳ hợp chất tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon hoặc hydro Silicon thường chịu nhiệt và đàn hồi như cao su, được sử dụng trong chất bịt kín, chất kết dính, chất bôi trơn, thuốc men, dụng cụ nấu ăn và dùng trong cách nhiệt và cách điện. Một số hình thức phổ biến bao gồm dầu silicon, mỡ silicon, cao su silicon, nhựa silicon

Ứng dụng của silicon là gì?

Sau khi hiểu rõ hon về khái niệm và các phân tử cấu thành nên silicon, nhiều người lại đặt ra câu hỏi vậy ứng dụng của silicon là gì? Silicon có nhiều ứng dụng công nghiệp: Ở dạng silica, silicon là một thành phần chủ yếu trong gạch, bê tông và thủy tinh. Ở dạng silicate của nó, silicon được dùng để làm đồ men, đồ gốm và đồ sứ.

Ứng dụng của silicon là gì?

Silicon cơ bản là một nhân vật chính trong ngành điện tử hiện đại vì nó là một chất bán dẫn lí tưởng. Khi nung nóng đến trạng thái nóng chảy, silicon có thể tạo nên những bánh xốp bán dẫn dùng làm chất nền cho các mạch tích hợp (microchip). Những thông tin này, bạn đọc đã hiểu rõ silicon là gì và ứng dụng của nó.

Silicon có độc không?

Có lẽ đây là vấn đề được nhiều người đặt ra nhiều câu hỏi và thắc mắc nhất. Silicon là gì? Liệu silicon có độc không, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng không? Hiện nay silicon được dùng nhiều trong công nghiệp, đời sống kể cả trong ngành y. Trong ngành y, silicon lỏng còn được chích chủ yếu trong mục đích thẩm mỹ để làm tăng thêm thể tích ở mọi vùng cần thiết trên cơ thể.

Tình trạng sử dụng silicon trong nghành thẩm mỹ hiện nay

Những năm gần đây, cách chích silicon lỏng vào người đã không được sử dụng. Người ta thay thế bằng túi ngực có vỏ bọc bên ngoài là silicon dẻo, bên trong chứa silicon lỏng. Túi nâng ngực silicon dạng này có đặc điểm là rất mềm và giống túi mô, tạo cảm giác như cơ thịt. Tuy nhiên khi phẫu thuật và đặt túi này vào một thời gian, có thể chất bên trong sẽ rò rỉ ra ngoài và cũng gây ra các biến chứng. Tuy nhiên dùng silicon lỏng với mục đích trên có thể xảy ra những di chứng đáng sợ, kể cả dị ứng, ung thư hóa.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng súng bắn keo Silicon

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm silicon

-    Tránh tiếp xúc trực tiếp với lửa
-    Không sử dụng được với các thiết bị khò, hàn thực phẩm
-    Không sử dụng chung vối các đồ vật nhọn như dao, kéo, … sẽ gây vết cắt, rách hư hại sản phẩm
-    Mặc dù silicon cách nhiệt tốt, không thừa khi chúng ta cẩn thận khi cầm nắm các đồ dùng silicon khi nó có nhiệt độ cao
-    Cho thực phẩm vào khuôn silicon trước khi đặt vào lò. Do sự mềm dẻo, linh hoạt của silicon nên sẽ tốt hơn nếu cho thực phẩm vào khuôn trước khi cho vào lò, nồi, khay hấp, …

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm silicon

Cách nhận biết silicon an toàn

Silicon không có mùi lạ: Silicon là chất không mùi, màu sắc tùy biến tùy thuộc nhà sản xuất. Màu sắc không làm ảnh hưởng tới chất lượng silicon. Nếu vật dụng silicon có mùi, đó chắc chắn không phải là silicon mà là các loại nhựa, cao su khác, không phải là silicon.

Silicon độn chất làm đầy: Bằng cách kéo và vặn xoắn sản phẩm silicon, nếu có hạt trắng xuất hiện chứng tỏ chất silicon đã được trộn với một số chất làm đầy khác, không phải silicon an toàn. Những chất làm đầy này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng cũng như chất lượng của sản phẩm silicon.

Sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, thể hiện thông số đầy đủ: Trên sản phẩm có bao bì ghi rõ thông số chịu nhiệt của loại silicon.
Nên chọn những nhãn hàng, thương hiệu uy tín để mua được sản phẩm từ silicon chất lượng tốt.

Bài viết liên quan

https://www.facebook.com/K%C3%ADnh-M%E1%BA%A7u-s%C3%A0i-g%C3%B2n-102679151871294