Hs code là gì? Tầm quan trọng và cách tra mã hs code

Hs code là gì? Tầm quan trọng và cách tra mã hs code
logo

Hs code là gì? Tầm quan trọng và cách tra mã hs code. HS Code là mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu

Hs code là gì? Tầm quan trọng và cách tra mã hs code

Biết cách tra cứu mã hs là một trong những kỹ năng quan trọng của người làm thủ tục hải quan, nhất là với những bạn làm dịch vụ. Khi đưa thông tin mặt hàng mới, phải tìm kiếm tra cứu một hồi mới xong. Công việc này khá tỉ mẩn những cũng khá vui, nếu bạn biết cách làm. Vậy, mã hs code là gì? Tầm quan trọng và cách tra nó ra sao, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn.

Đọc thêm:

Mã hs code là gì?

Nhiều người còn khá bỡ ngỡ, thắc mắc hs code là gì? Hs code là mã số hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS.

Mã hs code là gì?

Vậy có thể hiểu ngắn gọn hs code là gì?

HS Code là mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro...). Nghĩa là, khi xác định được mã, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng của mình, cùng với những thủ tục có liên quan.

Cách tra cứu mã hs code là gì?

Tất nhiên là tìm những người có nhiều kinh nghiệm, đã làm nhiều lô hàng mà hỏi. Rất có thể họ đã làm đúng loại hàng hoặc nhóm mặt hàng bạn đang quan tâm. Nếu may mắn, chỉ cần một cú điện thoại đến đúng người, bạn đã có câu trả lời chính xác. Lâu dần, bạn có thể tích lũy cho mình những kinh nghiệm và không cần phải băn khoăn với câu hỏi cách tra cứu mã hs code là gì?

Cách tra cứu mã hs code là gì?

Làm thế nào để tra được mã hs code

Những người làm dịch vụ hải quan, thì có đồng nghiệp, bạn bè trong nghề ở công ty khác để hỏi. Cách này dễ, nhanh, và khá hiệu quả. Tất nhiên đừng lạm dụng, bởi hỏi nhiều dễ bị "ghét", hay bị coi là "yếu nghề" đấy.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi HS Code ở nước xuất khẩu từ người bán phía nước ngoài. Mặc dù mã HS các quốc gia thường là không hoàn toàn giống nhau, nhưng thường có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên. Như vậy cũng có thể tham khảo rồi.

Phân loại hs code và các khái niệm liên quan

Sau khi hiểu được khái niệm hs code là gì cũng như kinh nghiệm để có thể tra cứu đúng mã hs code, chúng ta cùng tìm hiểu những khái iệm liên quan đến mã hs code

Danh pháp: Hệ thống các tên gọi hay thuật ngữ được dùng trong một ngành khoa học hay một lĩnh vực nghệ thuật.
Thuế quan: Các nghĩa vụ về thuế xuất, nhập khẩu được đặt ra bởi chính phủ các nước.
Biểu thuế Hải quan: Là một danh mục được đặt ra theo luật lệ của các nước nhằm mục đích thu thuế nhập khẩu.
Phân loại: Việc sắp xếp các hàng hóa vào từng nhóm riêng biệt

Mục đích của việc xây dụng và phân loại mã hs code là gì?

Nhiều người luôn thắc mắc tại sao cần phải có, tại sao phải phân loại và mục đích của mã hs code là gì? Đây chính là câu trả lời: HS Code được xây dựng với mục đích trở thành ngôn ngữ chung cho hàng hóa, là công cụ không thể thiếu trong hoạt động thương mại quốc tế; xác định thuế hải quan, nguồn gốc hàng hóa; kiểm soát cửa khẩu: kiểm soát hạn ngạch, các hạn chế, giám sát hàng hóa bị kiểm soát…; phục vụ công tác thống kê.

Tầm quan trọng của mã hs code là gì?

Đối với Chính phủ, HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế; hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.

Tầm quan trọng của mã hs code là gì?

Đối với Doanh nghiệp, HS Code đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA

 

Bài viết liên quan

https://www.facebook.com/K%C3%ADnh-M%E1%BA%A7u-s%C3%A0i-g%C3%B2n-102679151871294