Thông số cơ bản nên biết về kích thước cầu thang

Thông số cơ bản nên biết về kích thước cầu thang
logo

Thông số cơ bản nên biết về kích thước cầu thang. Cầu thang thiết kế lắp ghép: có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép, hoặc cầu thang thép lắp ghép

Thông số cơ bản nên biết về kích thước cầu thang

Cầu thang ngày nay có tầm quan trọng cực kỳ lớn trong một ngôi nhà. Từ xa xưa theo người phương đông người ta quan tâm rất nhiều về phong thủy của cầu thang, nếu bạn có kiến thức và độ am hiểu thì việc lắp đặt một chiếc cầu thang hợp phong thủy sẽ hứng được rất nhiều tài lộc. Và để làm được điều này cái đầu tiên chúng ta cần nắm được và cần phải tìm hiểu kỹ hơn đó là kích thước cầu thang, để từ đó chúng ta sẽ có những lựa chọn cơ bản trong thiết kế cầu thang cho gia đình bạn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Tham khảo thêm:

Tầm quan trọng của việc thiết kế đúng kích thước cầu thang

Theo quan niệm tử vi phong thủy, cầu thang là vấn đề mở màn dẫn luồng khí trong lành đến những phòng sinh hoạt của toàn nhà. Vì thế điểm mở đầu của cầu thang trong nhà cần sáng sủa, thông thoáng, & đc đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều rất cần phải có là số bậc của mỗi tầng, cũng giống như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất tới bậc xong xuôi phải rơi vào cung “Sinh” trong khoảng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử” như các nhà phong thuỷ vẫn sử dụng rộng rãi. Do vậy, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ (21, 17...). được như thế sẽ bảo đảm ko những lợi ích về hoạt động, đồng thời cũng đem đến cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Số lượng bậc thang được tính từ bậc trước tiên cho tới điểm ngừng (chiếu tới, hành lang). Ví như sở hữu chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ đc tính như một bậc thang bình thường

Tầm quan trọng của việc thiết kế đúng kích thước cầu thang

Nguyên tắc thiết kế kích thước cầu thang

Cấu tạo, kích thước cầu thang cần có kết cấu chịu lực tốt, thường có mấy cách sau:

-    Bậc cầu thang xây trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực không có dầm cốn
-    Bậc thang đúc liền toàn khối với bản thang bê tông cốt thép chịu lực không dầm
-    Bậc thang xây trên bản thang bê tông cốt thép có dầm cốn hoặc kê lên tường chịu lực
-    Cầu thang thiết kế lắp ghép: có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép, hoặc cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ lắp ghép. Thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, lan can, tay vịn, đối với thang bê tông cốt thép lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn

Nguyên tắc thiết kế kích thước cầu thang

Khi thiết kế kích thước cầu thang cần đảm bảo các yêu cầu sau:

-    Sử dụng thuận tiện, độ dốc và kích thước cầu thang phải hợp lý
-    Hạn chế bậc chéo góc, đặc biệt là bậc có 1 đầu nhọn (giống hình tam giác)
-    Kinh tế và thẩm mỹ (tùy theo cấp nhà và mức độ yêu cầu của từng loại công trình)
-    Thi công dễ dàng và nhanh chóng
-    Đảm bảo an toàn, có đầy đủ ánh sáng, không trơn
-    Bền vững: chịu được tải trọng khi vận chuyển những vật nặng, có khả năng chịu lửa lớn.

Cấu tạo và kích thước của các bộ phận cầu thang

Chiều rộng của thân thang

Thông thường tính theo số luồng người đi trên thang (cứ 600mm cho một luồng người đi, nếu >3 luồng người có thể tính 550mm/1 luồng người). Số luồng người đi trên thang phụ thuộc vào số lượng người cần thoát ra khỏi nhà khi có sự cố hỏa hoạn. Từ việc tính toán số lượng người đi trên một thang nhân với 550mm để tính ra kích thước chiều rộng của cầu thang.

Cấu tạo và kích thước của các bộ phận cầu thang

Đối với công trình công cộng, đông người thường làm vế thang 3-4 luồng người đi, đối với công trình công cộng nhỏ 2-3 tầng có thể làm vế thang 2 luống người. Đối với nhà ở, các loại nhà chung cư, tập thể như nhà công cộng. Còn đối với nhà ở nhỏ nếu làm cầu thang cho 1 luồng người thì kích thước chiều rộng cầu thang tối thiểu >800mm (0.8m) để có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống.
Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

Độ dốc của cầu thang

Việc xác định độ dốc thang hợp lý hay không là do tỷ lệ giữa chiều cao và kích thước cầu thang. Thường độ dốc thang từ 18-33o là hợp lý, chiều cao bậc thang từ 120-170mm (nếu có vệt dắt xe bậc cao 120-140mm) là hợp lý, nếu không có vệt dắt xe cao 150-170mm là hơp lý).
Chiều cao và kích thước chiều rộng cầu thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức: 2h + b =600mm, trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng mặt bậc.

Theo công thức trên ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương ứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục 18 bậc trong một vế. Trong trường hợp đặc biệt diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang tới 45o, bậc cao có thể tới 200mm.

Chiều cao của lan can 1 tay vịn

Chiều cao của lan can có quan hệ mật thiết với độ dốc của cầu thang, nếu cầu thang không dốc thì yêu cầu lan can nên làm cao một chút. Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm. Lan can tay vịn ở các ban công, lô gia của nhà cao tầng nên lớn hơn 100mm.

Kích thước chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ và chiếu tới luôn luôn lớn hơn hoặc bằng kích thước chiều rộng cầu thang. Thường thường chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì là nút giao thông ra vào tại các tầng. Ngoài ra khi thiết kế cầu thang người ta còn phải xem xét đến khả năng vận chuyển đồ đạc, kích thước của đồ đạc để thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ, chiếu tới. Ví dụ đối với nhà ở chung cư có vệt dắt xe đạp, xe máy lên xuống thì chiếu nghỉ, chiếu tới phải có kích thước chiều rộng cầu thang tối thiểu 2,1m để quay được xe. Tương tự như vậy cầu thang của cơ quan trường học phải tính chiếu nghỉ, chiếu tới có thể vận chuyển được tủ, bàn, ghế qua

Khoảng bí quyết đi lọt

Để bảo đảm cho người vận động có xách đơn giản và dễ dàng bắt buộc quan tâm tìm hiểu thêm các trường hợp tại đây về khoảng cách đi lọt.
-    Cầu thang xuống hầm.
-    Mặt thang dưới đến trần thang trên.
-    Cửa đi bên dưới chiếu nghỉ.

Thường điều khoản khoảng phương pháp đi lọt là h = 2m.
Thường điều khoản khoảng phương pháp đi lọt là h = 2m.

Bê tông cốt thép có tính ưu việt là chịu lửa cao, bền lâu. bởi vậy cầu thang trong các nhà gia dụng (nhà ở & công cộng) thường khiến cho bằng bê tông cốt thép đúc toàn khối hay cầu thang bêtông cốt thép lắp ghép. Cầu thang bêtông cốt thép toàn khối ko bị hạn chế bởi điều kiện thống nhất tiêu chuẩn hoá & bề ngoài sở hữu thể kiểu dáng tuỳ ý, nhưng độ dốc thi công chậm, tốn đa dạng ván khuôn. vì vậy ở những nhà ở bây giờ người ta thường sử dụng các cái cầu thang bêtông cốt thép lắp ghép.